Tác dụng của đi bộ

Nội dung chính

Tổng hợp những tác dụng của đi bộ

Với những người không thích những môn thể thao mạnh hay phương pháp tập gym thì đi bộ được coi là lựa chọn tuyệt vời. Với các động tác đơn giản, dễ thực hiện nên đi bộ là hoạt động được nhiều người ưa chuộng nhằm nâng cao sức khỏe. Vậy thực tế, đi bộ mang đến lợi ích gì? Bài viết này sẽ gửi đến bạn những tác dụng của đi bộ. Cùng tìm hiểu nhé. 

  1. Tác dụng duy trì cân nặng, hỗ trợ giảm cân

Đi bộ được biết đến với tác dụng có thể giúp đốt cháy năng lượng và giảm cân. Nếu là thường xuyên đi bộ bạn sẽ nhận được những lợi ích rõ nét của hoạt động này. Thậm chí nếu bạn nhận thấy cân nặng của mình không giảm, nhưng chắc chắn quần áo của bạn sẽ trở nên vừa vặn hơn.

Hình 1: Tác dụng của đi bộ trong việc hỗ trợ giảm cân

Lý do chính là đi bộ hằng ngày giúp tăng cường sự trao đổi chất bằng cách đốt cháy thêm calo và ngăn ngừa sự mất cơ, điều thường xảy ra khi cơ thể già đi. Theo nghiên cứu thực tế, chỉ bằng cách đi bộ từ nơi làm về nhà, với quãng đường dưới 1,6 km cũng có thể giúp bạn giảm 2% mỡ cơ thể chỉ sau một tháng kiên trì.

  1. Tăng sức bền cho cơ bắp

Tác dụng của đi bộ còn được nhắc đến chính là việc tăng cường sức khỏe cho cơ bắp của chân. Đi bộ khi kết hợp với squat sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn tăng cơ hơn nữa. Vì vậy hãy cố gắng đi bộ với tốc độ tăng dần từ vừa phải đến nhanh và thay đổi thói quen tập luyện của bản thân bằng cách đi cầu thang bộ, đi bộ lên và xuống…

  1. Tốt cho hệ thống tim mạch và điều hòa huyết áp

Việc đi bộ sẽ hỗ trợ giúp bơm máu đến các cơ quan trong thể được dễ dàng hơn. Nhờ vậy có thể làm giảm áp lực động mạch của toàn bộ hệ thống tuần hoàn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch nói chung.

Hình 2: Đi bộ giúp điều hòa huyết áp

Vậy nên, để đạt được hiệu quả cần phải đi bộ tối thiểu từ 30-40 phút mỗi ngày và 5 lần một tuần

  1. Cải thiện tinh thần

Có thể bạn chưa biết, đi bộ vào buổi sáng còn được coi là phương thức hữu hiệu giúp cải thiện tinh thần, tăng khả năng tập trung trong quá trình làm việc.

Một số nghiên cứu trên người cao tuổi cũng đã xác định khi con người bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức của hộ hơn so với người ít vận động.

  1. Cải thiện tiêu hóa

Một trong những tác dụng của đi bộ cần kể đến chính là giúp cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Theo đó, việc đi bộ với tốc độ vừa phải sẽ giúp dạ dày khỏe mạnh và hoạt động một cách trơn tru hơn. Lý do được chỉ ra là do động tác khi bạn di chuyển tác động đến cơ bụng và các cơ bắp cốt lõi sẽ giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn

  1. Ngủ ngon vào ban đêm. 

Một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng: Việc đi bộ giúp mang lại một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đặc biệt đối với những người phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh nếu hoạt động thể chất nhẹ nhàng sẽ giúp ngủ ngon hơn.

Mặt khác, đi bộ giúp giảm đau, giảm căng thẳng là những yếu tố có thể gây ra rối loạn giấc ngủ. 

Hình 3: Đi bộ giúp ngủ ngon vào ban đêm

  1. Giúp sản xuất vitamin D

Theo các chuyên gia, Vitamin D có mối liên hệ cao với xương giòn, gãy xương và khó đi lại. Một cách hiệu quả để có được Vitamin D là đi bộ 15 – 30 phút mỗi khi khi mặt trời vẫn chưa lặn. Với phương pháp này, người tập vừa có thể bổ sung thêm vitamin D, vừa tạo ra một lá chắn mạnh mẽ chống lại ung thư, bệnh đa xơ cứng và tiểu đường. 

Như vậy, bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn tác dụng của đi bộ. Là hoạt động tương đối đơn giản vì vậy bạn đừng ngần ngại dành thời gian mỗi ngày đi bộ nhằm nhận được những lợi ích từ hoạt động này nhé. 

Đánh giá nội dung
Bài viết liên quan:
Khóa Học Bơi
Khoá dạy học bơi ở cần thơ

Lớp học bơi ở cần thơ – Trung tâm dạy bơi kèm riêng Phạm Tuân Trung tâm dạy bơi Phạm Tuân xin gửi lời chào

×