Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym đúng khoa học

Nội dung chính

Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym đúng khoa học

Một trong những kỹ năng quan trọng đầu tiên khi tập gym là hít thở đúng cách nhằm đạt hiệu quả tập luyện tốt nhất. Nếu bạn chưa nắm được thông tin cũng như đang thắc mắc về cách hít thở khi tập gym thì cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên tắc hít thở khi tập gym

Với cách hít thở đúng cách khi tập gym, đầu tiên là bạn phải luôn luôn phải hít thở trong quá trình tập luyện. Trong đó, phải đảm bảo nguyên tắc hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Ngay từ những bài tập đầu tiên, hay bạn là người mới tập gym là phải học ngay cách hít – thở này. Nếu chưa quen với các hít thở này thì bạn phải học và rèn luyện để tạo thành thói quen rồi mới triển khai các bài tập. 

Hình 1: Cách hít thở khi tập gym

Nói cách khác, cách hít thở này phải đặc biệt lưu ý, khi hít vào không được mở miệng, còn nếu thở ra không được đưa không khí vào bằng mũi.

Cùng với đó, để hít thở đúng cách khi tập gym, bạn cần phải áp dụng những nguyên tắc sau:

Làm đúng từ các bài tập cơ bản

Việc hít thở đúng cách cần phải được áp dụng từ các bài tập cơ bản nhất như: 

  • Tập đẩy ngực: Nâng tạ lên bạn hãy thở ra, hạ tạ hít vào
  • Tập đẩy vai: Nâng tạ bạn phải thở ra, hít vào khi hạ tạ xuống
  • Tập xô bằng tạ kéo: Kéo về phía người bạn hãy hít vào, khi nhả thanh đòn thì thở ra.
  • Khi tập gánh gạo: Gánh lên hãy thở ra, hạ xuống hít vào.
  • Khi chạy: Đảm bảo hít thở nhịp 2-2

Không nín thở quá lâu

Trong quá trình tập, do chưa quen hoặc chủ quan, nhiều người thường không chú ý được thao tác hít thở mà chú trọng hơn vào việc hoàn thành được kế hoạch tập, số lần nâng tạ hay chạy bộ.  Thậm chí là cố gắng nâng 4-5 nhịp một lần rồi dừng lại nên chủ quan không chú ý thở. Bởi lý do này nên không ít người có thói quen nín thở quá lâu, phân phối nhịp thở không hợp lý…vì vậy càng khiến cho cơ bắp và tim bị mệt mỏi.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến đau đầu, chóng mặt, hoa mắt… Nặng hơn còn có thể là thiếu oxy, mặt tái nhợt, tụt huyết áp hoặc ngã khuỵu.

Đảm bảo nguyên tắc trước và sau khi tập

Sau khi tập cũng cần phải đảm bảo nên ngồi ở chỗ thoáng khí để hỗ trợ quá trình hít thở bình thường. Bạn tuyệt đối không được tắm ngay, đặc biệt không tắm khi có nhiều mồ hôi dễ bị cảm đột ngột.

Trước khi tập bạn không được uống rượu. Lý do được cho là khi uống rượu khiến cho mạch máu giãn nở, thành mạch máu mỏng. Nếu bạn  tập với nâng tạ, chạy bộ thì việc uống rượu sẽ làm mạch máu dễ đứt vỡ gây nguy hiểm.

Những kiểu hít thở sai khi tập gym 

Để có thể hít thở đúng cách khi tập gym bạn cần phải nắm được những kiểu hít thở sai mà nhiều người thường xuyên mắc phải. Cụ thể đó là:

Thở gấp

Được coi là một trong những lỗi thường xuyên xảy ra ở những người tập gym thiếu kinh nghiệm hoặc đang tập những bài tập nặng. 

Thở gấp được coi là một biểu hiện của sự sợ hãi, nóng giận hay căng thẳng… vì vậy đừng thở quá nhanh vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến tinh thần tập luyện của bản thân bạn.

Thở ngược

Thay vì thở đúng cách như bài viết đã hướng dẫn thì bạn lại làm ngược lại. Hành động này sẽ khiến trở nên đuối sức nhanh hơn bình thường. 

Hình 3: Những kiểu hít thở sai thường gặp phải

Thở sai với các bài tập đặc biệt

Với những bài tập đặc biệt như Rest-pause set hay còn được gọi là tập tăng áp lực ở lượt hạ tạ thì không nên áp dụng thở 1 lần trong 1 lần đẩy. Bởi quãng thời gian hạ tạ có khi đến 4 – 5 giây nên nếu áp dụng thở như vậy sẽ khiến bị đuối. Thay vào đó có thể áp dụng thở nhanh hơn và nhiều hơn để kịp oxy

Đánh giá nội dung
Bài viết liên quan:
Khóa Học Bơi
Khoá dạy học bơi ở cần thơ

Lớp học bơi ở cần thơ – Trung tâm dạy bơi kèm riêng Phạm Tuân Trung tâm dạy bơi Phạm Tuân xin gửi lời chào

×