Giãn cơ là gì?

Nội dung chính

Giãn cơ là gì? Tìm hiểu về giãn cơ

Giãn cơ được coi là hoạt động hết sức thiết yếu trong quá trình luyện tập và sức khỏe. Tuy nhiên không ít người bỏ qua hoặc quên giãn cơ bắp trước khi tập các bài tập chuyên biệt hoặc không thực sự hiểu rõ giãn cơ là gì và tầm quan trọng của giãn cơ. Vậy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Giãn cơ là gì

Giãn cơ được hiểu là quá trình kéo căng toàn bộ cơ thể hoặc từng phần của các nhóm cơ. Theo các chuyên gia, các động tác giãn cơ bao gồm: Kéo giãn cơ tay, cơ chân, đùi mông…

Hình 1: Giãn cơ là gì

Bất kỳ ai, dù ở tuổi tác, giới tính, có tập luyện thể thao hay không đều có những hoạt động giãn cơ một các tự nhiên, vô thức. Có thể kể đến một số hoạt động điển hình như sau khi bạn ngủ dậy, xem tivi, ngồi trước máy tính thường có xu hướng đứng dậy vươn vai. Đây được hiểu là một trong những cách để giãn cơ.

Các kỹ thuật giãn cơ có thể kể đến bao gồm:

 • Giãn cơ động
 • Giãn cơ tĩnh
 • Ballistic stretching: Được hiểu là một dạng giãn cơ động hoặc tĩnh nhưng trong trạng thái nảy.
 • PNF
 • Giãn cơ thụ động (có tên khác là Passive stretching)
 • Giãn cơ chủ động ( Hay được gọi Active stretching)

Kiểu bài tập giãn cơ phổ biến nhất hiện nay nhiều người hay thực hiện chính là giãn cơ động và giãn cơ tĩnh

Lợi ích khi giãn cơ

 Dù là nam hay nữ, người mới tập luyện hay đã tập luyện lâu nên thực hiện giãn cơ sau tập luyện vì nó sẽ đem lại những lợi ích tối ưu đó là:

Tăng cường sự linh hoạt

Theo các chuyên gia, các bó cơ khi tập luyện sẽ dẫn đến tình trạng co lại đặc biệt là với những người tập luyện thường xuyên và kéo dài. Với việc để co cơ lâu sẽ khiến bạn gặp phải khó khăn trong các họa động hằng ngày.

Vì vậy việc giãn cơ đúng cách sẽ giúp giảm căn cơ, giảm tình trạng chuột rút, từ đó gia tăng sự linh hoạt cho các khớp và khả năng phối hợp cho các nhóm cơ với nhau.

Hình 2: Lợi ích khi thực hiện giãn cơ

Phục hồi nhanh hơn

Việc giãn cơ giúp cho quá trình thúc đẩy lượng máu đi vào cơ bắp cùng với lượng oxi và dinh dưỡng nhiều hơn. Ngoài ra, giãn cơ cũng sẽ giúp nhanh phục hồi hơn, tránh được những cơn đau nhức quá mức sau quá trình tập luyện và thư giãn đầu óc giúp buổi tập thêm phần hiệu quả

Gia tăng phạm vi chuyển động

Một trong những lợi ích lớn nhất của giãn cơ chính là giúp bạn có thể đi xa hơn, phạm vi chuyển động rộng hơn.

Những lưu ý khi giãn cơ

Hoạt động giãn cơ tuy mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên bạn cần phải nắm được những lưu ý sau: 

 • Không nên thực hiện giãn cơ khi bạn chưa làm nóng cơ thể
 • Nếu bạn thực hiện giãn cơ trong 1 ngày bình thường không tập luyện thì cần phải khởi động trước khi giãn cơ nếu không sẽ rất dễ có thể gặp chấn thương.
 • Không thực hiện giãn cơ trước khi vào buổi tập hoạt động này sẽ đưa hệ thần kinh trung ương của bạn vào trạng thái ngủ và không tốt cho tập luyện, hãy nhớ luôn thực hiện nó sau khi tập luyện .
 • Không được nín thở khi thực hiện, cần phải giữ cho nhịp thở bình thường, nhịp nhàng và hít thật sâu khi tập, nhờ vậy sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

Hình 3: Những lưu ý khi giãn cơ

 • Không nên tập nhanh, giãn cơ giống như Yoga, bạn cần phải tập thật chậm rãi, thư thái.
 • Đừng so sánh bản thân với người khác vì mỗi người có mức linh hoạt khác nhau, đừng thấy người khác làm được mình cũng bắt chước theo.
 • Nếu khớp bị tổn thương trước đó như các phẫu thuật thay khớp….. thì khi giãn cơ không nên bắt chéo chân hoặc các khớp 90 độ.
 • Dừng lại ngay lập tức nếu trong quá trình giãn cảm thấy thấy đau nhói quá mức.

Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những thông giải đáp giãn cơ là gì? Nếu thấy ý nghĩa hãy lưu và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. 

 

Đánh giá nội dung
Bài viết liên quan:
Khóa Học Bơi
Khoá dạy học bơi ở cần thơ

Lớp học bơi ở cần thơ – Trung tâm dạy bơi kèm riêng Phạm Tuân Trung tâm dạy bơi Phạm Tuân xin gửi lời chào

×