Calo là gì?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Nội dung chính

Calo là gì? Tại sao phải bổ sung calo cho cơ thể

Cơ thể sẽ khỏe mạnh khi bạn bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Một trong số các chất dinh dưỡng mà bạn không thể bỏ qua là calo- đây là nguồn năng lượng giúp cơ thể có sức lực để hoạt động. Vậy calo là gì? Những nguồn thực phẩm nào có chứa nhiều calo….? Những thắc mắc này của bạn đọc sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết hôm nay. Đừng bỏ lỡ những kiến thức hữu ích này nhé.

Tìm hiểu calo là gì?

Calo còn được nhiều người gọi là calories, đây là đơn vị để đo lường năng lượng cơ thể có trong mỗi người. Khi chúng ta ăn uống, đưa nguồn thực phẩm vào cơ thể thì chúng sẽ được chuyển hóa thành calo. Khi cơ thể nạp đủ calo sẽ bạn sẽ dễ dàng thực hiện tất cả các hoạt động đi lại, chạy nhảy, ngồi, nằm…

Khi lượng calo nạp vào từ nguồn thức ăn hàng ngày nhiều hơn lượng calo tiêu thụ thì cơ thể sẽ dễ bị tình trạng béo phì, gây mất kiểm soát cân nặng. Ngược lại, nếu lượng calories đưa vào cơ thể quá ít sẽ dẫn đến tình trạng cồn cào, đói bụng. Chính vì thế, để đảm bảo calo cho cơ thể đầy đủ thì bạn phải tính toán cẩn thận.

Hình 1: Calo là đơn vị để đo lường năng lượng 

Công thức tính lượng calo cần thiết phải nạp vào cơ thể mỗi ngày

Sau khi tìm hiểu calo là gì thì bạn nên cập nhật cho mình công thức tính calo cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được cân nặng, hạn chế tối đa nguy cơ béo phì hay

  • Đối với nam giới công thức tính calo như sau: BMR: [ (13.397 x Trọng lượng kg) + (4.799 x chiều cao cm) – (5.677 x Tuổi năm) + 88.362]= lượng calo cần để duy trì cho cơ thể nam giới trong ngày. 
  • Đối với nữ giới i công thức tính calo như sau: BMR= [(9.247 x Trọng lượng kg) + (3.098 x chiều cao cm) – (4.330 x Tuổi năm) + 447.593]= lượng calo cần để duy trì cho cơ thể nữ trong ngày. 

Với công thức này bạn sẽ dễ dàng đo lượng hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể của mình. Các bạn nên chú ý không nên nạp quá nhiều calo sẽ khiến cân nặng tăng nhanh không kiểm soát. Đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe. Hãy cân bằng lượng dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, dồi dào năng lượng.

Hình 2: Công thức tính hàm lượng calo chuẩn

Những nguồn thực phẩm chứa nhiều hàm lượng calo 

Cơ thể cần năng lượng để có thể tồn tại nên bạn cần phải nạp đủ nguồn dinh dưỡng để đi nuôi tế bào. Bạn có thể nạp lượng calo cho cơ thể thông qua nguồn thực phẩm như: chất bột đường (carbohydrate), chất béo và chất đạm (protein). Vì vậy, trong bất kỳ một thực phẩm nào bạn chỉ cần bạn biết được hàm lượng của 3 thành phần này bạn sẽ biết được thực phẩm đó chứa bao nhiêu calo.

Sau đó tính toán lượng calo cần thiết để nạp cơ thể, không nạp thừa mà cũng không nên nạp thiếu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như: rau xanh, ngô ngọt, các loại hạt…Tùy theo khẩu phần ăn mà bạn sẽ chia nhỏ các thực phẩm để cân đối dinh dưỡng. Hãy chú ý không nên tập trung tất cả thực phẩm giàu dinh dưỡng trong một bữa ăn gây nên tình trạng thừa chất.

Như vậy, bài viết trên đây của dayboivietnam.com đã giúp bạn tìm hiểu calo là gì, công thức tính lượng calo cần thiết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích để bạn có thể chăm sóc cơ thể một cách tốt nhất.

×

Tư vấn: 0985 450 338