Cách học bơi với kỹ thuật bơi sải

Tuyển Dụng Huấn luyện viên dạy bơi kèm riêng
Nội dung chính

Kỹ thuật bơi sải thực hiện như thế nào?

Bơi sải được xem là nền tảng cơ bản nhất giúp chúng ta học tốt các kiểu bơi khác như bơi bước hoặc bơi ếch. Hình thức bơi lội này khá đơn giản, được ứng dụng phổ biến cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên một số người mới bắt đầu học vẫn chưa biết kỹ thuật bơi sải thực hiện như thế nào đúng. Vì vậy bài viết dưới đây Học Bơi Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức hữu ích cho các bạn cùng tham khảo. 

Các giai đoạn tiến hành kỹ thuật bơi sải

Bơi sải hay bơi trườn sấp có tên tiếng anh là Freestyle stroke. Trong các kiểu bơi thì nó có tốc độ nhanh nhất và mang tính phổ thông. Kỹ thuật bơi sải sẽ được tiến hành qua từng giai đoạn với sự kết hợp đồng đều của tay, chân.

Tập chân trườn sấp trên cạn

Ở giai đoạn tập chân trườn sấp trên cạn, bạn ngồi lên thành hồ bơi, hơi ngả người về phía sau, duỗi thẳng hai chân. Sau đó, nâng chân lên và liên tục đập xuống cho đến khi thuần thục. Chú ý giữ luôn giữ thẳng gối khi thực hiện động tác. 

Tập chân trườn sấp dưới nước

Nằm sấp trên mặt nước, hai tay nắm vào thành về và duỗi thẳng tay, chân. Đập chân trườn sấp liên hoàn giống như tập trên cạn cho đến khi quen với môi trường nước. Tiếp tục đập chân trườn sấp với ván rồi bơi theo chiều ngang thành bể. 

Bạn cố gắng duy trì cho mực nước ở ngang bụng hoặc ngực và giữ đầu gối thẳng. Cuối cùng hai tay duỗi thẳng về phía trước, lướt trên nước khoảng 1m, chân đập trườn sấp theo chiều ngang của bể. Lặp lại liên tục cho đến khi quen động tác. 

Tập sải tay trên cạn

Khi thực hiện với tay phải, chân trái đứng lên trước, chân phải ra phía sau. Đặt tay trái lên đầu gối bên trái, người hơi khom về phía trước. Tiếp theo, tay phải đưa thẳng về trước để bắt đầu việc quạt nước sườn sấp. Tiến hành động tác ngược lại với tay trái. Lưu ý khi quạt nước, bàn tay của bạn phải khum lại giống hình cái thìa và khép kín. Khi hết chu kỳ: tỳ nước – kéo nước – đẩy nước thì đổi tay.

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở trên cạn

Thân người đứng hơi khom về phía trước, hai tay liên tục quạt nước. Đồng thời luân phiên nghiêng người qua hai bên, nhấc chân ra phía sau. Nghiêng người qua bên nào thì nhấc chân bên đó ra sau. 

Lúc này bạn cũng phải nâng cao khuỷu tay để chuẩn bị vào nước. Ngoài ra, chúng ta cần xác định được bên thuận để há miệng và hít hơi vào mỗi khi nghiêng đầu. Khi úp mặt xuống phải thổi bọt khi ra ngoài giống như đang thổi bong bóng. 

Tập sải tay dưới nước phối hợp thở

 Đứng dưới bể bơi sao cho mực nước ở ngang ngực, hơi khom người về trước rồi dùng 2 tay quạt nước luân phiên. Khi cảm nhận được sức nặng và muốn tiến người về phía trước càng nhiều càng tốt. Chú ý thổi bọt khí ra khi úp mặt xuống nước. Đồng thời, há miệng và hít không khí vào bằng mũi, miệng khi nghiêng đầu qua bên thuận.  

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Đầu tiên chúng ta lướt nước khoảng 1m rồi bắt đầu bơi. Lúc này tay, chân cần phối hợp chặt chẽ với nhau và hít thở nhịp nhàng. Đối với những người mới học bơi chỉ nên bơi qua lại theo chiều ngang của bể để tránh hiện tượng bị đuối sức. Các bạn phải tập luyện nhiều lần và thường xuyên cho đến khi bơi được với tốc độ nhanh. Đồng thời động tác có độ dứt khoát, thuần thục thì mới thành công. 

Hướng dẫn cách thở khi bơi sải cho người mới

Bơi sải cũng giống như các kiểu bơi khác, người học cần trải qua 2 giai đoạn cơ bản là tập chân và tập tay. Sau đó tập phối hợp giữa chân, tay với nhịp thở. Đối với việc hít thở, chúng ta cần nắm vững các nguyên tắc sau:

  • Đối với tư thế đầu, bạn cần xoay nhẹ nhưng không được nhấc lên khỏi mặt nước. Thực hiện hiện vào sớm khi tay chuẩn bị trả về trước cùng với bên xoay đầu.
  • Trong giai đoạn vào nước và kéo nước khi bơi sải chúng ta tiến hành thở ra.
  • Chú ý hít vào bằng miệng trong 1 giây. Đồng thời thở ra bằng cả miệng và mũi trong thời gian 3 giây.  
  • Nhịp thở cần đều đặn, nhịp nhàng để không bị mất sức hoặc sặc nước khi dưới hồ, bể bơi. 

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về kỹ thuật bơi sải. Mặc dù kiểu bơi này khá đơn giản nhưng chúng ta vẫn cần tập luyện kỹ để dễ dàng hơn khi luyện tập các dạng khác. Tốt nhất hãy đăng ký tham gia vào các khóa học chuyên nghiệp để được hướng dẫn cụ thể và đúng chuẩn.

Nếu chưa biết học bơi ở đâu đảm bảo hiệu quả nhất thì hãy đến với trung tâm Học Bơi Việt Nam. Đến với trung tâm bạn sẽ được các huấn luyện viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tận tình. Bên cạnh đó, các khóa học tại đây còn được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi. Nhờ vậy chỉ trong thời gian ngắn học viên sẽ nắm được kỹ thuật bơi chuẩn và tự tin hơn trong mọi tình huống. 

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM DẠY BƠI PHẠM TUÂN

  • Địa chỉ trụ sở: 62A PHẠM NGỌC THẠCH, QUẬN 3
  • Liên Hệ: 0985.450.338
  • Email: info@dayboiphamtuan.com

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan:
Khóa Học Bơi
Khoá dạy học bơi ở cần thơ

Lớp học bơi ở cần thơ – Trung tâm dạy bơi kèm riêng Phạm Tuân Trung tâm dạy bơi Phạm Tuân xin gửi lời chào

×