Kỹ thuật bơi ngửa

Bộ sưu tập học viên và đôi ngũ huấn luyện viên của Trung Tâm Dạy Bơi Kèm Riêng Phạm Tuân
Nội dung chính

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa chi tiết nhất cho người mới

Bơi lội được biết đến là bộ môn thể thao mang đến công dụng tốt cho việc rèn luyện sức khỏe và tăng chiều cao. Trong đó, bơi ngửa là hình thức tương đối khó với người mới. Bởi chúng ta không thể nhìn thấy được hướng đi phía trước. Đồng thời tư thế nằm ngửa cũng gây nhiều lực cản ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật bơi ngửa, các bạn hãy cùng Học Bơi Việt Nam theo dõi nội dung bài viết sau nhé. 

Tư thế thân người khi bơi ngửa

Khi thực hiện bơi ngửa, trước hết chúng ta cần giữ tư thế thân người ở vị trí chuẩn nhất. Bước vào tư thế chuẩn bị, thân người phải nằm ngang lên bề mặt nước. Chú ý đảm bảo đầy đủ các yếu tố cơ bản sau:

 • Ngực để ngang so với bề mặt nước. Đầu hạ sâu xuống nước đến mang tai và giữ cố định tư tế.
 • Mắt nhìn về phía trước nhưng vẫn hơi liếc xuống phía dưới bàn chân. 
 • Toàn bộ thân người căng ra, giữ cho hông cao hơn phần thân. 
 • Phần vai xoay về hướng tay kéo, hông hơi gập lại giúp cho chân không đá cao ra khỏi mặt nước. 

Động tác tay trong kỹ thuật bơi ngửa

Trong kỹ thuật bơi ngửa, động tác tay đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó sẽ bao gồm 2 pha: pha hiệu lực và pha tay về phía trước. Để thực hiện cách bơi ngửa nhanh, đẹp mắt chúng ta cần làm theo hướng dẫn. 

Đối với pha hiệu lực

Khi bắt đầu, bàn tay của bạn chạm vào nước từ ngón út đầu tiên. Lòng bàn tay hướng xuống và hơi chếch ra bên ngoài. Duỗi thẳng hoàn toàn cánh tay rồi hướng chếch lên trên mặt nước theo hướng 11 giờ và 1 giờ của kim đồng hồ. Cổ tay gập về hướng ngón tay út một cách nhẹ nhàng. 

Chuyển sang giai đoạn tay tỳ nước, ngón út sẽ chạm nước trước. Khi xuống đến độ sâu khoảng 15-30cm hãy để ngón tay hơi căng ra. Lúc này cổ tay hơi gập, xoay vai sang một bên. Tiếp tục động tác tỳ nước theo tay xuống nước, hướng lòng bàn tay ra ngoài. Chú ý giữ thẳng cánh tay. 

Ở động tác tay kéo nước, bàn tay di chuyển xuống nước sâu hơn và hướng ra ngoài phía bàn chân. Vai phía bên tay quạt sẽ chìm sâu hơn nữa. Gập khuỷu tay 90 độ, cánh tay quạt hạ thấp hơn so với bàn tay. Đầu ngón tay chìm xuống khoảng 23cm, bàn tay quạt theo hình chữ S nằm ngang. Phần vai xoay về phía quạt nước để tạo tư thế đòn bẩy. 

Cuối cùng khi đẩy nước, khuỷu tay và bàn tay sẽ di chuyển về phía cơ thể. Bạn đẩy nước theo hướng từ xương sườn xuống tới đùi. Lưu ý đặt cổ tay cao hơn và giữ thẳng. Cánh tay, lòng bàn tay hướng xuống dưới khi động tác đẩy nước kết thúc. 

Đối với pha tay về phía trước

Khi tay chuẩn bị rời khỏi nước, các ngón tay phải nhấc lên khỏi mặt hồ. Sau đó, để cánh tay thẳng rồi di chuyển thẳng lên gần cơ thể phía trên. Cổ tay để thả lỏng sao cho thoải mái. Thời điểm tay rời khỏi mặt nước thì sẽ vung lên không trung.

Động tác chân trong kỹ thuật bơi ngửa

Khi thực hiện động tác chân trong kỹ thuật bơi ngửa, bạn cần để ngón chân duỗi thẳng hướng vào bên trong và đá lên bề mặt nước. Chân bắt đầu chuyển động và xuất phát từ hông. Đối với phần đầu gối, bàn chân tuyệt đối không được đá ra khỏi mặt nước khi học bơi. 

 • Động tác đá chân lên: Chân đá hướng lên, vào phía trong. Khi kết thúc động tác thì để hướng lên và thả ra bên ngoài. 
 • Động tác đập chân xuống bắt đầu tư phần hông. Lúc này chân để thẳng, thả lỏng sao cho thoải mái và nhịp nhàng. Chú ý không dùng lực đập quá mạnh. 

Cách thở đúng khi bơi ngửa

Trong quá trình bơi lội, nếu không hít thở đúng chúng ta dễ bị hụt hơi, gây mệt mỏi. Thậm chí một số trường hợp người bơi còn cảm thấy khó thở dưới nước. Vì vậy trong quá trình bơi ngửa, bạn cần chú ý các thở như sau:

 • Ở mỗi chu kỳ tay, người học sẽ thực hiện 1 lần hít vào và 1 lần thở ra. 
 • Miệng luôn mở và phần môi hở nhẹ. 
 • Nhịp thở diễn ra tự nhiên theo các thông thường và thoải mái nhất. 
 • Tuyệt đối không nín thở khiến cơ thể tím tái, gây tụt huyết áp dưới nước. 

Lời kết

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn nắm vững kỹ thuật bơi ngửa đúng chuẩn. Hình thức bơi này tương đối khó và cần thực hiện theo tiêu chuẩn từng bước thì mới đảm bảo hiệu quả cũng như tính an toàn cao. Vì vậy, chúng ta phải chú ý từng động tác tay, chân cho đến nhịp thở. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mình cho mình địa chỉ học bơi đảm bảo uy tín và chất lượng thì hãy đến với trung tâm Học Bơi Việt Nam. Chúng tôi tự hào khi trở thành cơ sở đào tạo có nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ giáo viên chuyên môn cao. Nhờ vậy khi tham gia các khóa học cơ bản hay nâng cao học viên cũng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM DẠY BƠI VIỆT NAM

 • Địa chỉ trụ sở: 81 CMT8, P. Bến Nghé, Quận 1 TPHCM
 • Liên Hệ: 0934.027.123
 • Email: info@dayboivietnam.com

Đánh giá nội dung
Bài viết liên quan:
Khóa Học Bơi
Khoá dạy học bơi ở cần thơ

Lớp học bơi ở cần thơ – Trung tâm dạy bơi kèm riêng Phạm Tuân Trung tâm dạy bơi Phạm Tuân xin gửi lời chào

×