Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Chuẩn Nhất

Bộ sưu tập học viên và đôi ngũ huấn luyện viên của Trung Tâm Dạy Bơi Kèm Riêng Phạm Tuân
Nội dung chính

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch đúng chuẩn nhất

Bơi lội là một trong những bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Nó không chỉ giúp con người giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi mà còn cải thiện thể lực, vóc dáng cũng như số đo chiều cao hiệu quả. Vậy khi mới bắt đầu tham gia học bơi bạn đã biết kỹ thuật bơi ếch như thế nào đúng chuẩn chưa? Cùng Học Bơi Việt Nam theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. 

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Theo các huấn luyện viên bơi lội, để bơi ếch đúng kỹ thuật chúng ta phải thực hiện từng bước. Bắt đầu từ việc tập chân cho đến tập tay và cuối cùng là phối hợp tay với chân. Trước khi xuống nước bạn nên luyện tập động tác cho thuần thục. 

Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch 

Đầu tiên, chúng ta sẽ tập chân trên cạn bằng việc ngồi trên thành bể, hai chân co lại và mở rộng sang hai bên. Lòng bàn chân hướng ra ngoài giống như chân của con ếch. Tiếp theo bạn đạp mạnh chân sang 2 bên rồi nhanh chóng khép lại, duỗi thẳng như lúc ban đầu. Nếu thấy khó nhớ, người học có thể tóm lược thành các động tác liên hoàn gồm: Co chân – Bẻ bàn chân hướng ra ngoài – Đạp nước – Khép.

Sau khi đã thành thạo, bạn tiếp tục tập chân dưới môi trường nước để cảm nhận độ thực tế. Lúc này hai tay sẽ vịn vào thành bể hoặc ván tập rồi lần lượt thực hiện các động tác như trên cạn. Chú ý chỉ nên thực hành ở chỗ nước cạn hoặc ngang người để tránh tai nạn nguy hiểm xảy ra. 

Trung Tâm Dạy Bơi Phạm Tuân là địa chỉ cung cấp những khóa học bơi chất lượng tại hồ bơi Nhất Lan
Trung Tâm Dạy Bơi Phạm Tuân là địa chỉ cung cấp những khóa học bơi chất lượng tại hồ bơi Nhất Lan

Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch 

Khi tập trên cạn chúng ta đứng khom người về phía trước, duỗi thẳng hai tay. Lòng bàn tay hướng vào nhau và nghiêng so với mặt sàn một góc 45 độ. Sau đó, dùng hai cánh tay đẩy mạnh ra hai bên cho đến khi cánh tay gần thẳng hàng với vai. Còn lòng bàn tay hướng ra phía bên ngoài.

Tiếp theo, bạn khép hai cánh tay lại và thực hiện lặp lại động tác. Trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản thì động tác này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nếu không bơi đúng chúng ta sẽ dễ bị mất sức dưới nước, dẫn đến tai nạn bất ngờ. 

Khi tập tay dưới nước, bạn đứng dưới hồ, khom người lại sao cho bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm. Lúc này lòng bàn tay duỗi thẳng rồi vừa đi vừa quạt nước tương tự như các động tác đã tiến hành trên cạn. 

Kỹ thuật thở khi bơi ếch

Bên cạnh kỹ thuật tay và chân, các bạn cũng cần chú ý đến việc hít thở khi bơi ếch. Với kiểu bơi này, chúng ta phải thở ra bằng miệng khi đầu đang chìm dưới nước. Đồng thời thực hiện hít vào khi trườn về phía trước, vai nâng đầu lên. Khi nắm vững kỹ thuật này thì người học sẽ không bị sặc nước trong quá trình bơi. 

>>>>>> Xem thêm: Lớp dạy bơi cho người lớn Tphcm

Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Phối hợp tay chân là bước cuối cùng để hoàn thiện kỹ thuật bơi ếch cơ bản. Theo đó, khi ở trên cạn bạn hãy đứng đứng hơi khuỵu gối xuống, đưa hai tay ngang lên ngực. Sau đó, đứng thẳng người lên, hai tay đưa thẳng lên trời. Tiếp tục kéo mạnh tay về, hai cánh tay khép lại, chân duỗi thẳng. Khi đã thuần thục, người học có thể tập liên hoàn các động tác giống như trên cạn. 

Hồ bơi Hòa Bình có hệ thống vòm mái che rất mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu xuống sân chơi.

Lưu ý về tư thế trong kỹ thuật bơi ếch 

Trên thực tế, để thực hiện đúng kỹ thuật bơi ếch thì ngay từ khi mới bắt đầu chúng ta cần nắm vững nguyên tắc về tư thế thân người. Các quy tắc này được quy định cụ thể như sau: 

  • Người học phải giữ cho thân người nằm hoàn toàn trên mặt nước. Ngực và hai vai luôn trên cùng một đường thẳng và ngang với mặt nước.
  • Mực nước phù hợp nhất là khi nó nằm ngang với chân tóc. Tuy nhiên bạn không nên để đầu chìm xuống quá sâu. 
  • Trong quá trình bơi, chúng ta không được tự ý nhấc đầu lên. Đây là nguyên tắc mà bất kỳ ai cũng phải nắm vững khi học bơi ếch. 
  • Phần đầu sẽ luôn nằm dưới cánh tay, còn tay thì chụm lại. Như vậy bạn có thể giảm bớt lực của nước và tránh mất nhiều sức lực. 
  • Chú ý khởi động toàn thân, các khớp tay chân trước khi bơi để tránh tình trạng chuột rút gây nguy hiểm.

Lời kết

Trong cuộc sống hàng ngày, bơi lội là kỹ năng cơ bản cần thiết mà tất cả mọi người đều phải tập luyện. Đặc biệt việc thành thạo kỹ thuật bơi ếch có thể giúp chúng ta vui chơi dưới nước an toàn và tránh những tai nạn nguy hiểm khi chẳng may rơi xuống ao hồ, sông suối. Nắm bắt được nhu cầu này, trung tâm Học Bơi Việt Nam đã thường xuyên mở các khóa học bơi dành cho mọi lứa tuổi. 

Khi tham gia vào khóa học, học viên sẽ được hướng dẫn trực tiếp bởi đội ngũ giáo viên chuyên môn cao. Họ đều là những người đã qua quá trình đào tạo bài bản từ Trường đại học Thể Dục Thể Thao và địa học Sư Phạm Thể Dục Thể Thao. Trong suốt quá trình học, huấn luyện viên sẽ xuống nước để cùng học viên thực hiện từng động tác từ cơ bản đến nâng cao.

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM DẠY BƠI VIỆT NAM

  • Địa chỉ trụ sở: 81 CMT8, P. Bến Nghé, Quận 1 TPHCM
  • Liên Hệ: 0934.027.123
  • Email: info@dayboivietnam.com

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan:
Khóa Học Bơi
Khoá dạy học bơi ở cần thơ

Lớp học bơi ở cần thơ – Trung tâm dạy bơi kèm riêng Phạm Tuân Trung tâm dạy bơi Phạm Tuân xin gửi lời chào

×