Kỹ Thuật Bơi Bướm

Nội dung chính

Meta: Kỹ thuật bơi bướm như thế nào đúng chuẩn là mối quan tâm của nhiều người. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết sau nhé. 

Những kỹ thuật bơi bướm bạn cần nắm vững

Hình thức bơi bướm xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993. Kiểu bơi này phát triển dựa trên kỹ thuật bơi ếch. Nó đòi hỏi tiêu chuẩn và thể lực cao nên thường chỉ dành cho những người đã thành thạo các kỹ năng cơ bản. Vậy trên thực tế kỹ thuật bơi bướm như thế nào đúng chuẩn? Bài viết dưới đây Học Bơi Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể nhé. 

Tư thế cơ thể khi tập bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi khó nên các tư thế khi bơi cũng không hề đơn giản. Người tập cần thực hiện tư thế theo nguyên tắc: “vai xuống, hông nhô cao –  vai cao, hông hạ thấp”. Đồng thời chúng ta cũng phải có sự phối hợp nhịp nhàng với tay, chân.

Bên cạnh đó, người tập còn phải quan tâm đến việc uốn sóng như thế nào đúng. Thông thường cơ thể sẽ được uốn tới trước để di chuyển xuyên qua khối nước chứ không phải lặn tới trước. Nó cũng không phải di chuyển ở ngay mặt nước để tiến về phía trước giống như các kiểu bơi khác. 

Động tác chân trong kỹ thuật bơi bướm

Cách thực hiện động tác chân 

Đầu tiên, hai chân khép lại với nhau để hoạt động cùng lúc giống như chân vịt khổ lớn. Động tác chân sẽ phối hợp với việc uốn sóng tự nhiên của cơ thể. Bạn bắt đầu từ phần hông, đập lên bằng mặt sau đầu gối rồi đập xuống bằng mặt trước đầu gối. Càng về sau, động tác đập chân bướm càng mạnh và dứt khoát với tốc độ mạnh như nhau. Khi kết thúc, chân đập xuống hoàn toàn duỗi thẳng. 

Thời điểm thực hiện động tác chân

 • Chân thứ nhất sẽ thực hiện khi tay vào nước, phần hông ở vị trí cao hơn so với vai và đầu. Bạn chú ý để phần hông lướt lên trên bề mặt nước trong lần đầu tiên đập xuống. 
 • Chân thứ hai sẽ tiến hành khi tay quạt lên, đưa hông lên cao khi tay di chuyển trên không. Việc phối hợp động tác hông cao và chân duỗi thẳng sẽ giúp cơ thể dễ dàng tiến về phía trước hơn. 

Các động tác tay trong kỹ thuật bơi bướm

Khi thực hiện động tác tay trong kỹ thuật bơi bướm, người tập sẽ quạt tay theo hình chữ Y hoặc lỗ khóa với các bước cơ bản như sau:

 • Vào nước: Lòng bàn tay hướng ra ngoài. Khi bạn càng có sức mạnh thì nước càng vào gần trục giữa vai. 
 • Tỳ nước: Tay duỗi dài để tách ra phía ngoài vai và hướng ngược lên mặt nước. Ở vị trí tỳ nước cần giữ cao cùi chỏ, không nhìn thấy bàn tay. 
 • Quạt vào trong: Chúng ta tiến hành quạt tay vào trong khi động tác đập chân đã khiến mông chuyển hướng đến bề mặt nước. 
 • Quạt lên: Động tác này cần thực hiện liên tục với tốc độ nhanh dần đều.
 • Vung trên không: Tay gần như thẳng đứng và cách ra khỏi mặt nước. Khi vung qua đầu cánh tay hơi gập lại. 

Tư thế của đầu khi bơi bướm

Trong quá trình bơi bạn phải luôn giữ đầu thẳng với thân người. Bên cạnh đó, cần đảm bảo sự phối hợp chính ác của đầu, tay, chân và hông nhô cao. Như vậy mới có thể đạt được tốc độ di chuyển cao nhất. Mặt khác người tập nên ghi nhớ một số nguyên tắc cơ bản sau:

 • Khi tay quạt ra ngoài, mặt phải hướng xuống.
 • Tay quạt vào trong thì cằm hơi nâng lên và mắt nhìn về trước.
 • Lúc tay quạt lên cằm cũng nhô ra khỏi bề mặt nước.
 • Khi tay vung ngang vai để tay vào nước hãy cúi đầu xuống. Nhờ đó chuyển động sóng của cơ thể cũng đạt hiệu quả tốt hơn. 

Cách thở khi tập bơi bướm

Thở là một trong những kỹ thuật bơi bướm quan trọng tạo điều kiện để thực hiện tốt mọi động tác. Nó cần có sự kết hợp một cách uyển chuyển, linh hoạt với chuyển động toàn thân. Theo đó, bạn cần thở theo nguyên tắc: cứ 2 chu kỳ tay thì thở 1 lần bằng việc đưa cằm về phía trước. 

Tuy nhiên chúng ta không nên nâng người lên quá cao khi thở. Bởi nó dễ làm lệch tư thế chuẩn của cơ thể khi bơi. Thực tế, bơi bướm sẽ tốn năng lượng hơn so với bơi sải gấp 2 lần. Đồng thời hình thức vận động này khiến cơ thể nhanh đuối sức hơn bơi ếch gấp 4 lần. Vì vậy, người tập phải thở đúng cách để giữ sức bền. 

Lời kết

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về kỹ thuật bơi bướm. Mong rằng sau khi tham khảo mỗi người sẽ có thể kiến thức hữu ích cho bản thân. Nếu muốn nhanh chóng nắm bắt kỹ năng bơi lội cơ bản, chúng ta nên tham gia vào khóa học chuyên nghiệp tại Học Bơi Việt Nam. Trung tâm có đội ngũ huấn luyện viên, giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. 

Hơn nữa hệ thống cơ sở vật chất cũng đảm bảo đồng bộ, hiện đại phục vụ quá trình học tập hiệu quả. Chương trình học được thiết kế phù hợp với từng đối tượng, độ tuổi. Sau quá trình học tại trung tâm, các bạn không chỉ biết cách vui chơi an toàn dưới nước mà còn sở hữu cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM DẠY BƠI PHẠM TUÂN

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan:
Khóa Học Bơi
Khoá dạy học bơi ở cần thơ

Lớp học bơi ở cần thơ – Trung tâm dạy bơi kèm riêng Phạm Tuân Trung tâm dạy bơi Phạm Tuân xin gửi lời chào

×