Các kiểu bơi cơ bản

Giới Thiệu Dạy Bơi Kèm Riêng Phạm Tuân
Nội dung chính

Các kiểu bơi cơ bản thông dụng nhất các bạn thường thấy.

Có rất nhiều kiểu bơi như các bạn đã thấy mọi người cũng thường hay phô diễn các kỹ thuật như: bơi bướm, bơi ếch, bơi chó, bơi sải,… tuy có nhiều kiểu bơi những kiểu bơi nào cũng có thể giúp bạn có sức khỏe tốt hết. Dưới đây là Những kiểu bơi dễ học nhất dành cho người mới  bạn có thể tham khảo để chọn cho mình kiểu bơi thích hợp khi mới tập bơi.

1 Kỹ thuật Bơi ếch

Bơi ếch là một trong bốn kiểu bơi cơ bản cùng với trườn sấp, ngửa, bướm. Gọi là bơi ếch bởi động tác bơi giống động tác của con ếch khi bơi. Con ếch có tay ngắn chân dài (tới nách). Chân ếch có màng da giữa các ngón chân nên đạp nước cực hiệu quả. Tay ếch tuy ngắn, nhưng rất khỏe, chủ yếu giúp vươn đầu lên thở. Người bơi không tốt như ếch bởi hình thể thủy động học thua ếch, tỷ lệ tay chân không bằng ếch, chân không có màng như ếch.

Thông thường bơi ếch không dễ học, chân đạp sai khó di chuyển, tay quạt sai khó vươn đầu lên thở. Nhưng cũng tùy người, có người chỉ bắt chước mà bơi được, có người học vài lớp vài thày vẫn không bơi được. Tuy vậy xin đừng nản chi, chỉ cần học bơi tự cứu là khó bị chết đuối.

Bộ sưu tập học viên và đôi ngũ huấn luyện viên của Trung Tâm Dạy Bơi Kèm Riêng Phạm Tuân
kỹ thuật bơi ếch

2 kỹ thuật Bơi sải

Kỹ thuật bơi sải hay còn được gọi là bơi trườn sấp có tên tiếng Anh là Freestyle stroke. Đây là kiểu bơi nhanh nhất trong tất cả các kiểu bơi còn lại.

Người sủ dụng kỹ thuật bơi này thường sử dụng hai tay quạt liên tục so le về phía trước, ôm, quạt, tì đè nước về phía sau làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên một cách nhanh và nhẹ nhàng nhất. Thân hình giữ thẳng, không lên xuống như bơi ếch, bơi bướm. Đôi chân hoạt động so le với hình thức gần như giữ thẳng gối, duỗi thẳng 2 bàn chân, biên độ góc gấp thay đổi ít. Khi bơi trườn sấp nhẹ nhàng, tác dụng của nhịp đập chân thường nhỏ, phần lớn để giữ cho phần thân sau được nổi, giữ toàn bộ cơ thể thẳng hàng, gần như ngang với mặt nước.

kỹ thuật bơi sải

3 Kỹ thuật bơi bướm

Bơi bướm có tên tiếng Anh là Butterfly stroke (đôi khi người ta vẫn gọi là Fly stroke, Dolphin stroke). Đây là kiểu bơi nhanh, đòi hỏi kỹ thuật và thể lực cao hơn bơi sải, bơi ếch hay bơi ngửa vì nó phải kết hợp nhịp nhàng chuyển động của chân, tay và toàn thân.

Bơi bướm là kiểu bơi mới nhất được đưa vào thi đấu, nó xuất hiện lần đầu vào năm 1933, có nguồn gốc từ kiểu bơi ếch. Trong bơi bướm, động tác của tay đối xứng nhau, hai chân khép sát, uốn lượn đạp nước giống như đuôi cá heo, toàn thân kết hợp ngoi lên và lặn xuống tạo ra sự uốn nhịp nhàng theo hình sóng.

Trong khi các kiểu bơi khác như bơi sải, bơi ếch và bơi ngửa có thể dễ dàng với người mới tập bơi thì bơi bướm lại là kiểu khó, đòi hỏi kỹ thuật cũng như thể lực thật tốt.

Giới Thiệu Dạy Bơi Kèm Riêng Phạm Tuân
kỹ thuật bơi bướm

4. Kỹ Thuật Bơi ngửa

Bơi Ngửa rất giống kiểu bơi Sải: tay cũng quạt luân phiên, chân là sự đảo ngược của chân Sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia. Nhưng bơi Ngửa không hoàn toàn tự do như bơi Sải. Luật lệ đòi hỏi VĐV bơi Ngửa phải nằm ngữa và không được xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang. Tuy nhiên, bản thân thuật ngữ “bơi Ngửa” có thể làm cho VĐV hiểu sai lạc vì mặc dù luôn luôn phải nằm ngữa nhưng động tác bơi phải thực hiện nhiều hơn khi cơ thể nằm nghiêng.

– Yêu cầu đạt độ chính xác cao trong từng động tác đã giải thích tại sao trong lịch sử Bơi lội, bơi Ngửa là kiểu bơi “trầm” nhất về tài năng (rất ít tài năng). Đa số VĐV không thể duy trì sự chính xác tuyệt đối để đạt thành công. Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng nghiên cứu thấu đáo và bơi với cơ chế kỷ thuật chính xác thì bơi Ngửa có thể là chìa khóa dẫn bạn đến thành công!

– Một sai lầm chung đối với hướng dẫn viên và cả đối với VĐV là làm cho nó rất hình thức và mất tự nhiên. Có lẽ, vấn đề chung nhất cho những người mới bắt đầu học bơi Ngửa là học cách thoải mái khi bơi trong tư thế nằm ngữa và không thấy hướng di chuyển của mình.

“Bơi Ngửa đúng là bơi nghiêng” (Mark Schubert)

Sau khi đã tập thuần thục môn bơi sải, bạn có thể bắt đầu tập bơi ngửa. Kiểu bơi này khác hoàn toàn với bơi ếch ở chỗ là bơi ngửa bạn không thể nhìn được về phía trước như bơi ếch. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì trước khi tập bơi ngửa bạn nên quan sát xem phía trước có người hay vật gì cản trở không. Tuy nhiên, kiểu bơi này cũng giống bơi trườn sấp (bơi sải) ở chỗ là 2 chân đập giống nhau.

Bơi lội giúp tăng trưởng chiều cao, bài trên nói về Những kiểu bơi dễ học nhất dành cho người mới, hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan:
Khóa Học Bơi
Khoá dạy học bơi ở cần thơ

Lớp học bơi ở cần thơ – Trung tâm dạy bơi kèm riêng Phạm Tuân Trung tâm dạy bơi Phạm Tuân xin gửi lời chào

×